6 เทคนิคทำการตลาดผ่าน SMS ขั้นเทพ


2019-09-24 18:04

จำนวนครั้งที่อ่าน : 123

การตลาดยุคใหม่เราอาจจะนึกถึง Facebook หรือ Line แต่ในความเป็นจริงช่องทางการทำตลาดรูปแบบดั้งเดิมอย่างการส่งข้อความบนมือถือ (SMS) ยังคงได้รับความนิยม ข้อมูลจากการสำรวจพบว่าเมื่อเทียบกับช่องทางการสื่อสารอื่นๆแล้ว การทำการตลาดผ่าน SMS ได้รับการเปิดอ่านมากถึงกว่า 90%!!

เมื่อเทียบกับสื่อช่องทางอื่นแล้วพบว่า แม้ว่าในประเทศไทยจะมีผู้ใช้งาน App ยอดนิยมอย่าง LINE มากกว่า 40 ล้านคน แต่คนไทยมีเบอร์โทรศัพท์มือถือมากกว่า 120 ล้านเลขหมาย หรือคนไทยมีโทรศัพท์มือถือมากกว่า 1 เครื่องต่อคนโดยเฉลี่ย ทำให้การตลาดผ่านข้อความ SMS นั้นยังเป็นช่องทางที่น่าสนใจ และเข้าถึงผู้บริโภคได้มากที่สุดอยู่ดีนอกจากนั้นเมื่อเทียบกับการตลาดผ่าน email แล้วยังพบว่าอัตราการเปิดอ่านข้อความ SMS นั้นสูงถึง 98% เมื่อเทียบกับ Email ที่มีอัตราการเปิดอ่านเพียง 22% เท่านั้น

  1. เนื้อหาชัดๆ ไม่ต้องอ้อมค้อม การตลาดผ่าน SMS สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอันดับแรกคือ ความชัดเจนและตรงประเด็นของเนื้อหาเพราะข้อความที่เกิน 160 ตัวอักษรนอกจากจะถูกตัดออกเป็น SMS 2 ฉบับจะทำให้ลูกค้าเกิดความรำคาญจากการได้รับข้อความถี่เกินไป สิ่งที่ต้องทำคือ การใส่ Call to Action เข้าไปเพื่อให้ลูกค้ารู้ว่าจะสามารถไปอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ไหน โดยการใส่ลิงก์ URL หรือ หน้าเพจของร้านบนสื่อโซเชี่ยล และควรเลือกใช้คำที่สะดุดตาและทีความสร้างสรรค์จะช่วยทำให้ SMS ดูน่าสนใจมากขึ้น
  2. เลือกเวลาให้เหมาะสม เชื่อว่าธุรกิจคงอยากส่งข้อความให้ลูกค้าในเวลาที่ลูกค้าจะตัดสินใจได้ทันที นั่นหมายความว่าเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงคือตอนเช้าตรู่หรือตอนดึกที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่มีเวลาอยู่กับตัวเองมากนัก อีกอย่างที่ควรระวังคือการส่งโปรโมชั่นช้ากว่าวันจริง เพราะคงไม่มีลูกค้าคนไหนที่อยากได้แจ้งเตือนโปรโมชั่นช้ากว่าวันจริงหลังจากที่ซื้อสินค้าไปแล้ว นอกจากนี้อย่าเผลอส่ง SMS ให้ลูกค้าบ่อยเกินไป จำนวนการส่ง SMS ที่เหมาะสมคือ 1 SMS/สัปดาห์ หรือ 1 SMS/2 สัปดาห์ เท่านั้น
  3. มีทางเลือกให้ลูกค้าบ้าง เพราะ SMS ไม่เหมือน SNS (Social Network Service) ที่สามารถเวียนข้อความการตลาดซ้ำรอบสองได้ แต่ควรมีการปรับเปลี่ยนข้อความให้มีความหลากหลายและน่าสนใจ เพื่อป้องกันการส่งข้อความ SMS ซ้ำไปให้ลูกค้า และสิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือ อย่าลืมใส่โปรโมชั่นที่แตกต่างจากโปรโมชั่นที่มีการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางอื่น เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับ SMS
  4. ลือกกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะกับสินค้าหรือธุรกิจ สิ่งที่ทำได้ในการกรองกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือ การใส่คำถามลงไปในขั้นตอนการสมัครสมาชิกออนไลน์ด้วยคำถามว่า “ต้องการรับโฆษณาจาก SMS หรือไม่” พร้อมช่องระบุหมายเลขโทรศัพท์ เพื่อให้ได้ลิสต์ลูกค้าที่มีความสนใจจริงๆ
  5. ลูกค้าต้องสามารถขอยกเลิกการรับ SMS ได้ทุกเมื่อ ตามกฎหมายลูกค้ามีสิทธิ์ที่จะเลือกรับข่าวสาร ดังนั้น SMS ก็เช่นกัน ควรมีการแจ้งรายละเอียดให้ชัดเจนว่าเมื่อตกลงรับ SMS แล้ว ลูกค้าย่อมมีสิทธิ์ที่จะขอยกเลิกได้ทุกเมื่อโดยการใส่รายละเอียดการขอยกเลิกไว้ในหน้า Landing page จากลิงก์ที่อยู่ใน SMS หรือมีการแทรกลิงก์รายละเอียดการยกเลิกเข้าไปในหน้าประชาสัมพันธ์ที่ลูกค้าจะมีการกดเข้ามาดู
  6. ต้องคอยอัพเดทฐานข้อมูลลูกค้าเสมอ เพราะข้อมูลอย่างหมายเลขโทรศัพท์มีการเปลี่ยนแปลงกันได้ เพื่อเป็นการป้องกันการส่งข้อความไปหาหมายเลขโทรศัพท์ที่ถูกยกเลิกไปแล้วหรือถูกเปลี่ยนมือเจ้าของ อันจะนำมาซึ่งประสิทธิภาพการทำการตลาดผ่านช่องทางนี้ที่สดลง ธุรกิจจึงควรจะหมั่นอัพเดทฐานลูกค้าเพื่อประสิทธิภาพในการตลาดที่ดี

บทบาท และภารกิจของสมาพันธ์ฯ มุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นองค์กรหนึ่ง ที่เป็นที่พึ่งพาของ SME ไทยได้ รวมทั้งยังเป็นตัวกลาง ในการสะท้อนปัญหา ของเหล่าผู้ประกอบการ ผ่านไปยังภาครัฐ ปรากฏการณ์สำคัญของ SME ที่จะรวมตัวกันโดยเสรี ไม่ว่าจะเข้าร่วม ในนามของสมาคม ชมรม กลุ่มการค้า หรือแม้แต่ในนามบุคคล ก็ยังเปิดกว้าง รองรับสมาชิก เพื่อจะร่วมเดินทาง ไปพร้อมกัน ติดต่อ สมาพันธ์เอสเอ็มอี ภาคตะวันออก โทร.084-198-4489 Email : [email protected]