มารู้จัก บล็อกเชน ตัวช่วยทางธุรกิจในอนาคต


2019-09-24 18:04

จำนวนครั้งที่อ่าน : 39

บล็อกเชนคือ ‘บัญชีที่บันทึกห่วงโซ่ของบล็อกที่เก็บข้อมูลจำนวนมาก’ ผ่านการเข้ารหัสข้อมูลที่ซับซ้อนซึ่งพัฒนามาจากเทคโนโลยี Cryptography(ทฤษฎีการเข้ารหัสข้อมูล) ขั้นสูง

โดยย้อนดูวิธีเก็บข้อมูลพื้นฐานที่เคยใช้กันมา ยุคแรกของการเก็บข้อมูลจะเป็นแบบ “ฐานข้อมูลรวมศูนย์” (Centralized) ข้อมูลทุกอย่างถูกเก็บไว้ที่ศูนย์กลางไม่กี่แห่งที่ถือว่าเป็นแหล่งอันน่าเชื่อถือ เช่น รัฐบาล โรงพยาบาล ธนาคาร เป็นต้น และใครที่ต้องการข้อมูลจะต้องไปที่ศูนย์กลางเท่านั้น ต่อมาเมื่อถึงยุคอินเทอร์เน็ต ทำให้เกิดการ “กระจายฐานข้อมูลแยกศูนย์” (Decentralized) ข้อมูลถูกเก็บในหลายๆ ที่มากขึ้น แต่การเชื่อมต่อแบบ peer-to-peer ก็ยังไม่เกิดขึ้น

บล็อกเชนนำมาปฏิวัติการเก็บข้อมูลตรงนี้ คือทำให้การเชื่อมต่อข้อมูลสามารถเชื่อมกันได้ทุกจุดเหมือนกับใยแมงมุม (Distributed) เพราะมีการกระจายข้อมูลด้วยการทำซ้ำสำเนาขึ้นมาให้ใครก็ตามเข้ามาดูข้อมูลชุดนั้นๆ ได้

อย่างไรก็ตาม การที่ใครๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นได้ แต่ข้อมูลในบล็อกเชนเมื่อบรรจุไปแล้วจะเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ทำลายไม่ได้ ทุจริตไม่ได้ เพราะต้องอาศัยการเห็นชอบร่วมกันของชุมชนว่านั่นคือข้อมูลที่ถูกต้องหากจะเปลี่ยนแปลงมัน ซึ่งทำให้บล็อกเชนเป็นเครือข่ายที่โปร่งใส

“มาถึงตรงนี้คุณอาจจะคิดว่า แบบนี้ใช้คนจำนวนหนึ่งไปยืนยันเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ ทางทฤษฎีแล้วใช่ แต่ในทางปฏิบัติ ยกตัวอย่างเช่น สกุลเงินดิจิทัล Bitcoin ซึ่งนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้ ปัจจุบันมีเหรียญ Bitcoin 1.9 หมื่น node อยู่ทั่วโลก สมมติว่าใครอยากจะเจาะฐานข้อมูล 51% ของ node ที่มีอยู่ จะต้องใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ 500 ตัว จึงจะเข้าถึงได้หมด ดังนั้น ข้อมูลที่คุณอยากจะเจาะเข้าไปอาจจะไม่มีค่าพอสำหรับเวลาและราคาที่สูญเสีย”


บทบาท และภารกิจของสมาพันธ์ฯ มุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นองค์กรหนึ่ง ที่เป็นที่พึ่งพาของ SME ไทยได้ รวมทั้งยังเป็นตัวกลาง ในการสะท้อนปัญหา ของเหล่าผู้ประกอบการ ผ่านไปยังภาครัฐ ปรากฏการณ์สำคัญของ SME ที่จะรวมตัวกันโดยเสรี ไม่ว่าจะเข้าร่วม ในนามของสมาคม ชมรม กลุ่มการค้า หรือแม้แต่ในนามบุคคล ก็ยังเปิดกว้าง รองรับสมาชิก เพื่อจะร่วมเดินทาง ไปพร้อมกัน ติดต่อ สมาพันธ์เอสเอ็มอี ภาคตะวันออก โทร.084-198-4489 Email : [email protected]