หัวข้อสั้น มีความหมาย “11 สิ่งที่คนฉลาดไม่พูด”


2019-09-24 18:04

จำนวนครั้งที่อ่าน : 97

มาดูกันว่าคนฉลาด เขาไม่พูดวลีใดที่เป็นอันตราย คนฉลาดจะรู้ทันทีว่าการพูดวลีบางตัวทำให้พวกเขาดูไม่ดี แม้คำพูดนั้นจะเป็นจริงก็ตาม และการทำธุรกิจหัวใจ สำคัญ นอกเหนือ จากคุณจะมีสินค้าที่ดี นั่นคือ คำพุูด ครั้งนี้ ทางทีมงาน สัมมนาดีดี ดอท คอม นำเสนอไอเดีย ที่ ทุกคน อาจจะเอาไปเป็นข้อคิด และนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน

 1. "ไม่ยุติธรรม" ทุกคนรู้ดีว่าชีวิตไม่ยุติธรรม แต่การบอกว่า “มันไม่ยุติธรรม” การแสดงว่า ชีวิตควรจะเป็นธรรม ทำให้คุณดู อ่อนวัยและไร้เดียงสา ตัวอย่างเช่น คุณสามารถพูดได้ว่า "ผมเห็นว่าคุณได้มอบหมายให้คุณแอนดูแลโครงการที่ผมหวังไว้ คุณอยากจะบอกผมไหมว่ามีอะไรเกิดขึ้น? ผมอยากรู้ว่าทำไมคุณจึงคิดว่าผมไม่เหมาะสม ผมจะได้นำข้อบกพร่องนี้ไปปรับปรุงแก้ไข" สื่อความหมายเหมือนกัน แต่ประโยคที่ 2 ดูมีวุฒิภาวะมากกว่า
 2. "ปกติก็ทำอย่างนี้มาตลอด" การเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้หลายสิ่งอย่างล้าสมัย การพูดแบบนี้ไม่เพียง แต่ทำให้คุณดูเป็นคนขี้เกียจ และต่อต้านการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น แต่อาจทำให้เจ้านายของคุณสงสัยว่าทำไมคุณถึงไม่พยายามปรับปรุงสิ่งต่างๆด้วยตัวคุณเอง
 3. "ไม่มีปัญหา" เมื่อมีคนขอให้คุณทำอะไรหรือขอขอบคุณที่คุณ ทำอะไรให้ “ไม่มีปัญหา” หมายความว่าคำขอของพวกเขา น่าจะเป็นปัญหา ที่คุณแก้ไขได้สบาย!! นี้ทำให้รู้สึกราวกับว่า คุณช่วยเขาได้ตลอด เปลี่ยนเป็น "ฉันเป็นสุขที่ได้ช่วยเหลือคุณ" หรือ "ด้วยความยินดี" น่าจะดีกว่า ความหมายอาจจะไม่ต่างกันแต่มี พลังเชิงบวกมากกว่า
 4. "นี่อาจเป็นความคิดโง่ ๆ / ฉันจะถามคำถามโง่ๆ " จะไปแสดงความคิดเห็นผิดๆแบบคาดเดาทำไม? จะไปบอกเขาว่าเราโง่ทำไม? วลีเหล่านี้ทำลายความ น่าเชื่อถือของคุณทำให้คน สูญเสียความมั่นใจในตัวคุณ อย่าเป็นนักวิจารณ์ที่เลวร้ายที่สุดของตัวเอง ถ้าคุณไม่มั่นใจถ้าคุณไม่รู้อะไรบางอย่างให้พูดว่า "ตอนนี้ฉันยังไม่มีข้อมูล แต่ฉันจะพบและติดต่อกลับไปหาคุณ"
 5. "ขอเวลาสักครู่" เมื่อคุณรู้อยู่แล้วว่าต้องใช้เวลามากกว่าที่บอก แต่กลับพูดไปว่า “ขอเวลาสักครู่” แต่เขาต้องรอนานกว่านั้น ไม่แปลกที่คนรอ จะรู้สึกหงุดหงิดเพราะคุณเป็นคนให้ความหวัง เขาเองว่ารอไม่นาน (ถูกไหม) อย่าลังเลที่จะบอกว่าจะใช้เวลานาน
 6. "ฉันจะลองดู" นี่เป็นการบ่งบอกว่าคุณกำลังขาดความมั่นใจ ก็เหมือนกับคำว่า “คิดว่า” หลีกเลี่ยงคำพูดนี้ เพราะดูเหมือนคุณ จะยังไม่ได้พยายามทำให้เต็มที่เท่าที่ควร
 7. "เขาขี้เกียจ / คนไร้ความสามารถ / คนดูบ้าๆบอๆ " มีคนหยาบคายหรือไร้ความสามารถอยู่ในที่ทำงานทุกครั้ง และทุกคนก็รู้ว่าเขาเป็นใคร หากคุณไม่ได้เป็หัวหน้า หรือมีอำนาจที่จะเรียกเขามาปรับปรุงได้ จงหยุดซะ! มันไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้นเลย คนอื่นจะมองคุณ ในแง่ลบคุณจะกลายเป็นคนทะนง ช่างติ
 8. "ไม่ได้อยู่ในรายละเอียดงานของฉัน" จะพลีชีพตัวเองหรอ!! มันทำให้คุณไร้ความสามารถ คุณจะบอกว่าพอใจที่จะทำงานที่ได้รับค่าจ้างเหมาะสม (ถึงแม้ว่าตามหลักแล้วมันควรจะเป็นอย่างนั้น) ทำให้งานเสร็จสิ้นอย่างกระตือรือดีกว่า จากนั้นหาเวลาสนทนากับเจ้านายของคุณเพื่อหารือเกี่ยวกับบทบาทของคุณ ในบริษัทและคำอธิบายตำแหน่งงานของคุณว่าจำเป็นต้องมี การปรับปรุงหรือไม่ นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณและเจ้านายเข้าใจตรงกันแบบมีเหตุผล ไม่ใช่อารมณ์
 9. "ไม่ใช่ความผิดของฉัน" ไม่ควรโยนโทษหรือความรับผิดชอบให้คนอื่น แม้คุณไม่ผิดจริงๆ คุณควรจะเสนอทางแก้ปัญหาอื่นๆ หรืออธิบาย ตามหลักความจริง ปล่อยให้เจ้านายและเพื่อนร่วมงานของคุณหาเองว่าใครผิด การการพาดพิงผู้อื่น ทำให้คุณเป็นคนไม่มีความรับผิดชอบ ต่อการกระทำของตน บางคนจะหลีกเลี่ยง การทำงานร่วมกับคุณ คนอื่นจะตำหนิคุณก่อนคนแรกเมื่อเกิดปัญหาขึ้น
 10. "ฉันทำไม่ได้" ใครๆก็ไม่ชอบได้ยินคำว่า “ฉันไม่ผิด” พอกันๆ “ ฉันทำไม่ได้” ก็มักจะถูกความหมายว่า “ฉันไม่อยากทำ” ซึ่งไม่มี ใครชอบฟัง ถ้าคุณไม่สามารถทำอะไรได้เพราะขาดทักษะที่จำเป็นจริงๆ คุณจำเป็นต้องเสนอทางเลือกใหม่ ในสิ่งที่คุณสามารถทำได้ เช่น ฉันรียกใช้ตัวเลขเหล่านี้ไม่ได้ ให้พูดว่า" ฉันยังไม่ทราบวิธี เรียกใช้การวิเคราะห์ประเภทนี้ มีคนที่สามารถแสดงให้ฉัน เห็นได้ไหมว่าทำอย่างไร เพื่อที่ครั้งต่อไปฉันจะได้ทำได้ "
 11. "ฉันเกลียดงานนี้" อย่าบ่นว่าคุณเกลียดงานของคุณมากแค่ไหน เพราะเหมือนคุณอยู่ไปวันๆ ทำงานแบบขอไปที หากไปเข้าหูเจ้านายหรือผู้จัดการ การขึ้นเงินเดือนคงริบหรี่ หรือไม่ก็คุณอาจจะโดนแทนที่จากคนอื่น ที่ชอบงานนี้มากกว่าคุณ

บทบาท และภารกิจของสมาพันธ์ฯ มุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นองค์กรหนึ่ง ที่เป็นที่พึ่งพาของ SME ไทยได้ รวมทั้งยังเป็นตัวกลาง ในการสะท้อนปัญหา ของเหล่าผู้ประกอบการ ผ่านไปยังภาครัฐ ปรากฏการณ์สำคัญของ SME ที่จะรวมตัวกันโดยเสรี ไม่ว่าจะเข้าร่วม ในนามของสมาคม ชมรม กลุ่มการค้า หรือแม้แต่ในนามบุคคล ก็ยังเปิดกว้าง รองรับสมาชิก เพื่อจะร่วมเดินทาง ไปพร้อมกัน ติดต่อ สมาพันธ์เอสเอ็มอี ภาคตะวันออก โทร.084-198-4489 Email : [email protected]