8 ข้อผิดพลาด SME ออกบูทไปไม่ถึงฝัน


2019-09-24 18:04

จำนวนครั้งที่อ่าน : 29

การนำสินค้าไปออกบูทแสดงสินค้าเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมและมีความจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนี้กระแสทำการค้ากับประเทศอาเซียนมาแรง ใครๆ ก็อยากมีโอกาสนำสินค้าไปค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านกันทั้งนั้น เพราะนอกจากจะมีโอกาสนำสินค้าไปเสนอแล้ว หากสินค้าได้รับความนิยมอาจเป็นใบเบิกทางที่เจ้าของธุรกิจสามารถนำสินค้าไปขายได้ในระยะยาว แต่การออกบูทให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย หลายธุรกิจที่เคยไปออกบูทแล้วไม่ประสบความสำเร็จต้องถอยทัพกลับมาก็มีมากมาย

  1. ป้ายชื่อบูทไม่โดดเด่น ป้ายที่ไม่โดดเด่น เวลาอยู่ในงานแสดงสินค้า ทำให้ลูกค้ามองข้ามบูทเราไปได้ง่ายๆ
  2. ไม่มีราคาสินค้าบอก ทำให้ลูกค้าไม่กล้าซื้อ เพราะอาจจะคิดว่าแพงเกินไป หากมีราคาสินค้าที่ชัดเจนจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อได้ง่ายขึ้น
  3. สินค้าไม่พอ ผู้ประกอบการบางรายนำสินค้าไปทดลองขายน้อยเกินไป เนื่องจากการไม่มีข้อมูลหรือประสบการณ์ในการไปออกงาน ทำให้ไม่กล้าเอาสินค้าไปเผื่อมากจนเสียโอกาสการขายไปอย่างง่ายดาย ดังนั้นการหาข้อมูลล่วงหน้าหรือถามจากผู้มีประสบการณ์จะช่วยคาดการณ์ปริมาณสินค้าที่จะนำไปออกบูทได้
  4. ไม่มีสินค้าทดลอง ลูกค้าชอบทดลองใช้หรือชิมสินค้าก่อนที่จะซื้อ การมีสินค้าทดลองช่วยปิดการขายได้ง่ายขึ้น
  5. บูทโล่งเกินไป การตกแต่งบูทมีความสำคัญ หากโล่งเกินไปลูกค้าจะรู้สึกว่าไม่อยากเข้ามา เพราะไม่มีสินค้าอะไรให้ซื้อ ดังนั้นควรมีการประดับตกแต่งให้สวยงามเพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาเลือกสินค้าในบูท
  6. ไม่มีนามบัตร การออกบูท ไม่ใช่ว่าออกแล้วจบ บางครั้งลูกค้าอาจจะติดต่อเพื่อซื้อขายสินค้าหลังจากงานจบไปแล้ว การมีนามบัตรสำคัญและจำเป็นในการติดต่อมาก ผู้ประกอบการที่จะไปงานแสดงสินค้าไม่ควรลืม
  7. พนักงานในบูทไม่เพียงพอ การมีพนักงานขายน้อยเกินไป ทำให้ไม่พอกับความต้องการหากมีปริมาณลูกค้ามาก ดังนั้นควรเตรียมพนักงานขายไปให้เพียงพอเพื่อไม่พลาดโอกาสการขายสำคัญๆ
  8. พนักงานไม่เป็นมิตรกับลูกค้า หากเข้ามาที่บูทแล้วลูกค้าเจอพนักงานที่ไม่เป็นมิตร เขาพร้อมจะออกจากบูทและไปหาบูทอื่นทันที ดังนั้นควรมีการอบรมพนักงานก่อนการออกบูททุกครั้ง

บทบาท และภารกิจของสมาพันธ์ฯ มุ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นองค์กรหนึ่ง ที่เป็นที่พึ่งพาของ SME ไทยได้ รวมทั้งยังเป็นตัวกลาง ในการสะท้อนปัญหา ของเหล่าผู้ประกอบการ ผ่านไปยังภาครัฐ ปรากฏการณ์สำคัญของ SME ที่จะรวมตัวกันโดยเสรี ไม่ว่าจะเข้าร่วม ในนามของสมาคม ชมรม กลุ่มการค้า หรือแม้แต่ในนามบุคคล ก็ยังเปิดกว้าง รองรับสมาชิก เพื่อจะร่วมเดินทาง ไปพร้อมกัน ติดต่อ สมาพันธ์เอสเอ็มอี ภาคตะวันออก โทร.084-198-4489 Email : [email protected]